DANH MỤC

 • Cơ sở 1:0983 729 323
 • Cơ sở 2: 0983 729 323
 • Cơ sở 3: 0983 729 323

Ắc Quy Ô Tô Dùng Được Bao Lâu? Làm Gì Để Kéo Dài Tuổi Thọ?

Lượt xem: 1987 - Ngày: 24/12/2018

Ắc quy được xem là một bộ phận khá quan trọng của ô tô, bạn đang thắc mắc không biết liệu ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Và làm gì để khéo dài tuổi thọ cho ắc quy? Ắc quy nắm vai trò tích trữ điện năng, đảm bảo vận hành có mọi thiết bị trên xe như động cơ, đèn, điều hòa, radio… Bạn cần chú ý đến tuổi thọ của ác quy để nó có thể đảm bảo được mọi hoạt động trên xe được tốt nhất. Vậy hãy cùng Nội thất ô tô 88 chúng tôi đi tìm hiểu ngay về vấn đề này ngay nhé!!

> Xem thêm các bài viết khác tại>>>

Ắc quy là gì? Công dụng của ắc quy ô tô?

Ắc quy là gì? Đây là một bộ phận còn được gọi là nguồn điện thứ cấp bởi bạn chỉ cần sạc điện là có thể tái sử dụng lại nhiều lần. Ắc quy được bán trên thị trường sử dụng với cấu tạo chính từ:  Lithium, NiCd và NiMH.

Ắc quy nắm vai trò trong việc vận hành của xe, giúp tích điện năng cho việc chạy các thiết bị như đèn, radio, điều hòa,… khi mà động cơ chưa hoạt động. Nhưng đây chỉ là công dụng phụ của ắc quy bởi công dụng chính của nó là cung cấp năng lượng cho hệ thống khởi động, đánh lửa xe có thể khởi động được động cơ. Có những trường hợp phụ tải vượt mức dòng định mức của máy phát thì ắc quy sẽ đóng vai trò cung cấp thêm năng lượng hoạt động cho chúng.

Ắc Quy Ô Tô Dùng Được Bao Lâu

Vì thế bạn cần nắm rõ ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Phát hiện được các vấn đề khi nào cần thay thế và sữa chữa để có biện pháp khắc phục kịp thời. Bạn cần tìm hiểu những nguyên nhân ảnh hưởng nhiều nhất tuổi thọ của ắc quy, thông thường bình ác quy có thể hoạt động từ 3-5 năm với điều kiện thời tiết bình thường sử dụng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ bình ắc quy ô tô

Điều kiện thời tiết

Cũng như mọi thiết bị điện tử khác thì ắc quy ô tô cũng bị ảnh hưởng từ yếu tố thời tiết, ắc quy ô tô có thể bị rút ngắn tuổi thọ nhanh chóng nếu bị sấy dưới nắng nóng quá lâu. Do nguyên lí hoạt động của ắc quy hoạt động dựa trên phản ứng giải phóng năng lượng nên nhiệt độ cao sẽ tác động không tốt đến quá trình này. Vì thế bạn cần hạn chế đỗ xe dưới nắng nóng, sử dụng bạt phủ xe ô tô để bảo vệ không chỉ bình ắc quy mà còn tránh bay màu nội thất.

Hành vi lái xe

Để kéo dài tuổi thọ của ắc quy còn tùy thuộc vào thói quan lái xe của tài xế. Nếu bạn sử dụng ắc quy đúng cách thì tuổi thọ của ắc quy cũng sẽ được nâng cao, hãy chú ý sặc bình ắc quy ô tô đầy đủ trước khi lái xe. Bình ắc quy được sạc đầy khi ô tô vận hàng liên tục và bình thường trong khoảng 20 phút ( không có sự cố của hệ thống). Ngược lại với những quãng đường ngắn thì bạn phải thường xuyên tắt máy và hoạt động lại kiến cho tuổi thọ của bình ắc quy bị giảm. Đừng tiếc chút xăng mà mỗi lần đèn đỏ lại tắt mày khi dừng nhé!!

sử dụng ắc quy ô tô đúng cách

Điều kiện bảo dưỡng

Khi bạn đi bảo dưỡng ắc quy định kì và đúng cách không chỉ giúp ắc quy luôn trong tình trạng hoạt động tốt mà còn giúp kéo dài thêm tuổi thọ của nó. Đặc biệt banjc ần chú ý bổ xung lượng nước trong bình thường xuyên. Việc kiểm tra định kì còn giúp phát kiện được các nguy cơ điện kém do lỏng đầu tiếp xúc, sùi đầu cực của bình, bạn cần sử dụng mỡ để bảo vệ các đầu cực, tránh ăn mòn về sau.

Thời gian sử dụng ắc quy của một số hãng nổi tiếng trên thị trường như:

 • Bình ắc quy Panasonic: Thời gian sử dụng lên tới 4 – 9 năm bởi nó được làm trên công nghệ Ý.
 • Bình ắc quy Rocket: Tuổi thọ trung bình của nó từ 5 – 9 năm đây là hàng nhập khẩu từ nước ngoài về.
 • Bình ắc quy Đồng Nai: Do giá thành của loại này khá rẻ nên có tuổi họ từ 1-4 năm
 • Bình ắc quy Delkor: Tuổi thọ từ 2-5 năm được nhập khẩu từ Hàn Quốc.

điện áp ắc quy ô tô

Làm gì để kéo dài tuổi thọ ắc quy ô tô?

Để có thể kéo dài tuổi thọ của ắc quy ô tô thì bạn cần phải sử dụng các phương pháp như: bảo dưỡng ắc quy định kì, làm mát ắc quy, tránh để ắc quy quá lạnh, theo dõi mức điện áp, sử dụng muối Epsom… Cụ thể như sau:

 • Bảo dưỡng ắc quy định kì: Bởi tuổi thọ của ắc quy giảm dần theo thời gian do điện năng trong ắc quy rò rỉ ra bên ngoài, vì thế bạn cần kiểm tra thường xuyên mỗi tháng 1 lần. Nếu mực nước trong ắc quy nằm dưới vạch max thì bạn có thểm thêm nước cất hoặc thêm chất điện phân cực cho thích hợp. Trường hợp bạn sư dụng điện phân cực phải hết sức chú ý, bởi nó là axit có thể gây bỏng.
 • Luôn làm mát ắc quy: Hãy tránh việc đỗ xe dưới thời tiết nắng nóng bởi nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến ắc quy, sử dụng bạt phủ ô tô để có thể hạn chế tối đa được ánh nắng nhé
 • Tránh ắc quy quá lạnh: Để ắc quy trong điều kiện nóng quá hay lạnh quá đều có tác động không tốt. Vào mùa đông khi ắc quy quá lạnh kiến xe khó khởi động, bạn có thể sử dụng tấm giữ nhiệt mùa động giúp bảo vệ ắc quy khỏi bị lạnh quá mức khi điều kiện thời tiết quá thấp.
 • Theo dõi mức điện áp: Bạn nên tiến hàn kiểm tra mức điện áp của ắc quy bằng cách cho ắc quy tải nặng trong 30 giây để kiểm tra điện áp đầu ra. Ắc quy hoạt động tốt khi đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây.
 • Sử dụng muối Epsom: Loại muối này giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy, bạn chỉ cần hòa toan 28gam muối Epsom vào nước ấm và châm vào các ngăn của ắc quy, làm như vậy là có thể thêm thời gian và hiệu suất sử dụng của ắc quy lên khá nhiều.

Trên đây, là một trong những lời khuyên dành cho các lái xe khi sử dụng ô tô và thời gian sử Ắc quy ô tô dùng được bao lâu. Nếu trong trường hợp, cần phải thay thế bình ắc quy hãy đến các cửa hàng tại Hà Nội để bảo dưỡng thường xuyên, giúp ắc quy hoạt động tốt nhất nhé.

Xem thêm các bài viết khác tại: Nội thất ô tô 88

Theo(Yến Vũ – Tổng hợp)

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

– Sử dụng ắc quy ô tô đúng cách
– Điện áp ắc quy ô tô
– Tuổi thọ ắc quy ô tô
– Ắc quy ô tô dùng được bao lâu
– Bình ắc quy ô tô

0/5 (0 Reviews)

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hotline tư vấn 24/7 0983 729 323
Call Now Button