DANH MỤC

 • Cơ sở 1:0983 729 323
 • Cơ sở 2: 0983 729 323
 • Cơ sở 3: 0983 729 323

Đèn đỏ có được rẽ phải không? Cập nhật quy định mới nhất 2023

Lượt xem: 262 - Ngày: 19/09/2020

Chưa thực sự nắm rõ thông tin đèn đỏ có được rẽ phải không nên nhiều người tham gia giao thông đã bị phạt hành chính. Tuy nhiên, theo quy định trong một vài trường hợp xe máy được phép rẽ phải khi có tín hiệu đèn đỏ.

Đèn tín hiệu là một trong những hình thức báo hiệu đường bộ nhằm bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông, hạn chế thấp nhất va chạm xảy ra giữa các phương tiện.

Tại các nút giao, đặc biệt là ngã tư, hệ thống đèn giao thông thường bố trí thêm đèn mũi tên chỉ dẫn hoặc có biển báo phụ hướng dẫn người lái đi đúng phần đường. Vậy trong tình huống này đèn đỏ có được rẽ phải không, các trường hợp người lái được phép rẽ phải khi có tín hiệu đèn đỏ là gì?

khi đèn đỏ có được rẽ phải không

khi đèn đỏ có được rẽ phải không

Khi tín hiệu mũi tên màu xanh được bật sáng cùng lúc với đèn đỏ thì các phương tiện được phép đi theo hướng mũi tên (Nguồn: Sưu tầm)

 1. Đèn đỏ xe máy có được rẽ phải không?

Theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định, khi tham gia giao thông gặp đèn đỏ, các phương tiện phải dừng lại trước vạch kẻ. Tuy nhiên, theo Điều 4 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về Báo hiệu đường bộ, quy định người tham gia giao thông phải chấp hành loại hiệu lệnh theo thứ tự như sau:

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông
 • Hiệu lệnh của đèn tín hiệu
 • Hiệu lệnh của biển báo hiệu
 • Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường

Ngoài ra, nếu thấy xuất hiện biển báo cố định và tạm thời, người điều khiển giao thông cần chấp hành theo loại biển báo sau. Bởi biển mang tính chất tạm thời được sử dụng trong các tình huống bất ngờ và ngắn hạn như: các sự kiện, sự cố giao thông hay sử dụng trong quá trình thi công hoặc sửa chữa đường.

xe máy có được rẽ phải khi đèn đỏ

xe máy có được rẽ phải khi đèn đỏ

Người dùng được phép rẽ phải khi có đèn báo hiệu hình mũi tên chuyển màu xanh (Nguồn: Sưu tầm)

 1. Những trường hợp được phép rẽ phải khi đèn đỏ

Theo Điều 11 Luật xử lý vi phạm hành chính, người điều khiển phương tiện sẽ không bị xử phạt vượt đèn đỏ trong một số tình huống cấp thiết hoặc tránh xe công vụ. Ngoài ra, còn có những trường hợp người dùng được phép rẽ phải khi đèn đỏ như:  

 • Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông
 • Có biển báo phụ cho rẽ phải
 • Có đèn báo hiệu hình mũi tên chuyển màu xanh, cho phép rẽ phải được lắp đặt kèm theo đèn tín hiệu giao thông
 • Có vạch mắt võng
 • Tiểu đảo phân luồng cho phép rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông

Lưu ý, người điều khiển cần phải ưu tiên nhường đường cho người đi bộ trong trường hợp đèn đỏ được rẽ phải. Ngoài ra, trước khi rẽ, người điều khiển phương tiện cần bật xi nhan để báo hiệu. Như vậy, các phương tiện di chuyển phía sau sẽ không bị bất ngờ và tránh được va chạm không đáng có.

đèn đỏ có được phép rẽ phải không

đèn đỏ có được phép rẽ phải không

Các phương tiện khi tham gia giao thông được phép rẽ phải khi có hiệu lệnh của người điều khiển (Nguồn: Sưu tầm)

 1. Xe máy rẽ phải khi đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Đối với trường hợp xe máy, xe máy điện sẽ bị xử phạt vi phạm lỗi không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông. Chi tiết của mức phạt lỗi xe máy, xe máy điện vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền như sau:

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt đối với hành vi rẽ phải khi đèn đỏ như sau:

Căn cứ điểm e khoản 4, điểm b, c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP; điểm g khoản 24 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt lỗi rẽ phải khi đèn đỏ với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự từ 800.000- 1.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng.

Trong trường hợp rẽ phải khi đèn đỏ mà gây tai nạn giao thông, chủ phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2- 4 tháng.

ngã tư đèn đỏ có được rẽ phải không

ngã tư đèn đỏ có được rẽ phải không

Nếu rẽ phải khi đèn đỏ mà gây tai nạn giao thông chủ xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (Nguồn: Sưu tầm)

Nắm rõ nội dung “đèn đỏ có được rẽ phải không” và các quy định về mức phạt liên quan giúp người dùng tuân thủ đúng pháp luật. Ngoài ra trong một số trường hợp khẩn cấp, lỗi rẽ phải khi đèn đỏ sẽ không phải chịu mức phạt hành chính.

Quy định đèn đỏ được rẽ phải không được áp dụng với mọi phương tiện cơ giới bao gồm cả xe máy điện nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Hiện nay, việc sở hữu một chiếc xe máy điện hiện đại, chất lượng, được trang bị các tính năng thông minh đem đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm thú vị.

Bên cạnh đó, xe máy điện thân thiện với môi trường dần trở thành ưu tiên của nhiều người dùng. Với sự ra đời của hàng loạt mẫu xe mới đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: VinFast, YADEA, Dibao,… người dùng càng có thêm nhiều sự lựa chọn.

Trong đó, các mẫu xe máy điện mới của VinFast đã nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của người tiêu dùng với ngoại hình sang trọng, nhỏ gọn phù hợp với dáng người Việt. Bên cạnh đó, các mẫu xe máy điện VinFast còn được trang bị động cơ điện hiện đại có khả năng tăng tốc êm ái, mượt mà.

Ngoài ra, các mẫu xe máy điện VinFast được trang bị nhiều tính năng công nghệ hiện đại hỗ trường người dùng lái xe an toàn và thuận tiện. Đặt xe điện VinFast thế hệ mới ngay hôm nay để có cơ hội sở hữu mẫu phương tiện dẫn đầu xu hướng và nhận loạt ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

Để hỗ trợ tư vấn và biết thêm về các sản phẩm xe máy điện của VinFast, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

 • Website: https://vinfastauto.com/vn_vi/
 • Tổng đài tư vấn VinFast : 1900 23 23 89.
 • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

*Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo

0/5 (0 Reviews)

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hotline tư vấn 24/7 0983 729 323
Call Now Button