DANH MỤC

 • Cơ sở 1:0983 729 323
 • Cơ sở 2: 0983 729 323
 • Cơ sở 3: 0983 729 323

Quy định dừng đỗ xe ô tô theo luật giao thông đường bộ 2019

Lượt xem: 1225 - Ngày: 24/10/2018

Các quy định dừng đỗ xe ô tô không phải bác tài xế nào cũng nắm rõ, nếu dừng đỗ xe bừa bãi có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt bất cứ lúc nào, không chỉ vậy còn gây cản trở giao thông trên các tuyến đường. Những người tham gia giao thông cần nắm rõ các nguyên tắc về dừng dỗ xe để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc, hãy cùng Nội thất ô tô 88 tìm hiểu về các quy định dừng đỗ xe ô tô tô theo luật giao thông đường bộ được cập nhất mới nhất ngay nhé!!

Tổng hợp quy định về dừng, đỗ xe tài xế cần biết

Dừng xe là gì? Đây là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Trong khi đó, đỗ xe là gì? Đây là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian. Những người tham gia điều kiển giao thông phải tuân theo quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường bộ theo các quy định sau:

 • Những ô tô được đỗ trên đoạn đường dốc yêu cầu phải được chèn bánh
 • Khi các tài xế dừng xe, đỗ xe mà chưa tắt máy thì không được rời khỏi vị trí lái
 • Không xuống xe, để cửa mở khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn
 • Xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết.
 • Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy
 • Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn
 • Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó.
 • Bật tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết dừng và đỗ xe
 • Trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

quy định dừng đỗ xe ô tô

Các Loại Biển Báo Cấm Dừng Và Đậu Xe Bạn Nên Biết

Bien cam do xe thuộc nhóm biển báo cấm số hiệu 130 là biển báo được đặt tại các địa điểm cấm các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe. Biển báo có hiệu lực với tất cả các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe tại điểm có đặt biển báo đó trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Hình dạng biển cấm dừng xe biển báo cấm dừng và đỗ xe có dạng hình tròn với nền màu xanh dương, viền biển báo được sơn màu đỏ. Biển báo cấm dừng và đỗ xe được chia thành 4 phần bởi 2 vạch kẻ chéo màu đỏ. Biển báo được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm và có màn phản quang. Độ dày của biển báo được quy định là từ 1.2 mm đến 1.5 mm.

biển cấm dừng xe

Luật giao thông đường bộ 2018

Theo những thông tin về luật giao thông đường bộ 2018 thì không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí:

– Bên trái đường một chiều;

– Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

– Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

– Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

– Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

– Trên cầu, gầm cầu vượt;

– Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

– Nơi dừng của xe buýt;

– Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

– Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

– Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

– Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

– Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

luật giao thông đường bộ 2018

– Trên cầu, gầm cầu vượt;

– Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

– Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

– Nơi dừng của xe buýt;

– Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

– Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

– Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

Các mức phạt dừng xe, đỗ xe ô tô sai quy định

Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng: Trong trường hợp không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng: Trong trường hợp dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m. Đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật.

xử phạt khi vi phạm quy định dừng và đỗ xe

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng: Trong trường hợp dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn.Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng: Trong trường hợp khi dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết và khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

Trên đây là thông tin về bài viết Quy định dừng đỗ xe ô tô theo luật giao thông đường bộ 2019 hy vọng với thông tin trên đây sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về biển cấm dừng xe để tránh khỏi bị phạt khi gặp biển cấm dừng đỗ xe.

Chi tiết: https://noithatoto88.com

0/5 (0 Reviews)

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hotline tư vấn 24/7 0983 729 323
Call Now Button